วันพุธที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

การเพาะถั่วงอกตัดราก
นายวิทูรย์ ทุมนันท์
ครูชำนาญการโรงเรียนบ้านนาพิน
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุบลราชธานี เขต 2การเพาะถั่วงอกตัดราก
ถั่วงอกตัดราก เป็นนวัตกรรมใหม่เป็นเทคนิคการประยุกต์
วิธีเพาะอย่างง่าย โดยนำวัสดุเหลือใช้ มาทำการเพาะ ประหยัดค่าใช้จ่าย มีวิธีการขั้นตอนการเพาะอย่างง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ใช้วัสดุที่มีอยู่ในครอบครัวเรือน เพาะสำหรับเป็นผักไว้รับประทาน และยังสามารถเพาะเพื่อจำหน่าย เสริมรายได้ให้แก่ครอบครัวได้เป็นอย่างดี
คุณค่าอาหารของถั่วงอกเป็นผักชนิดหนึ่ง ซึ่งแปรรูปมาจากเมล็ดถั่วเขียว เป็นที่นิยมบริโภคของคนทั่วไป ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เพราะมีรสหวานกรอก อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง สามารถนำมาประกอบอาหารได้มากมายหลายชนิด ทั้งอาหารไทย อาหารจีน
ทุกส่วนของถั่วงอก ล้วนมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะส่วนหัวของถั่วงอก จะมีโปรตีน ,เกลือแร่ และวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินบี 1, บี 2 และวิตามินซี ส่วนกลางของถั่วงอกหรือหน่อ จะเป็นกากใยและน้ำ ซึ่งประโยชน์ช่วยในการขับถ่าย ดูดซับไขมันส่วนเกิน และของเสียออกจากร่างกาย ช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ใหญ่ ส่วนราก มีสารช่วยชะลอความแก่ ดังนั้นทุกส่วนของถั่วงอกมีประโยชน์ต่อผู้บริโภค แม้กระทั่งเปลือกของถั่วงอก ก็สามารถนำไปทำปุ๋ยหมักหรือนำไปเป็นอาหารของปลาได้

วิธีการและขั้นตอน

ขั้นตอนการเพาะถั่วงอกตัดราก การเพาะถั่วงอกที่เก็บกับทั่วๆ ไป คือ การเพาะด้วยดินทราย เพาะด้วยแกลบเผา ซึ่งบางครั้งมีความยุ่งยากในการเพาะการเก็บ แต่วิธีการเพาะแบบตัดราก ที่ใช้กระสอบป่านเก่าๆ ที่ขาด นำมาตัดตามรูปภาชนะที่เพาะ เช่น กาละมัง ตะกร้า พลาสติก ปิ๊บ เป็นต้น มีขั้นตอนวิธีการเพาะดังนี้
1. นำเมล็ดถั่วเขียว ประมาณ 2แก้ว มาแช่ในน้ำอุ่น อุณหภูมิ 40–50องศา แช่นาน 5–10นาที เพื่อให้เปลือกของถั่ว เขียวยุ่ย
2. นำถั่วเขียวที่แช่น้ำมาแช่น้ำเย็นธรรมดาสะอาดนาน 1 คืน เพื่อให้เปลือกถั่วยุ่ย และให้เมล็ดถั่วขยายตัว
3. ผสมจุลินทรีย์ EM และกากน้ำตาลลงไป ประมาณ 1–2ช้อนโต๊ะ ลงในภาชนะที่เพาะเมล็ดถั่วลงไปด้วยเพื่อเร่งการงอกของเมล็ดถั่วเขียว และให้ถั่วงอกมีรสหวานจากการดูดซับเอากากน้ำตาล
4. นำภาชนะกาละมังแตกรั่ว หรือเจาะรู 1รู ขนาดเท่ารูตะปู 3นิ้ว เพื่อเป็นการระบายน้ำออก
5. นำไม้ไผ่1ปล้อง มาสานเป็นตะแกรงตาข่ายวางลงไปบนพื้นกาละมังเพื่อให้ เมล็ดถั่วได้ระบายอากาศได้ไม่อับชื้น
6. แช่กระสอบป่านที่ตัดเป็นรูปวงกลมตามภาชนะวางลงไปบนตะแกรงไม้ไผ่ แล้วนำถั่วเขียวโรยลงไปให้ทั่วผืนกระสอบป่าน ถ้าโรยถี่จะทำให้ถั่วงอกตัวเล็กไม่อ้วน ควรโรยให้พอเหมาะจะได้ถั่วงอกตัวอ้วนใหญ่
7. นำกระสอบป่านที่ตัดไว้วางทับลงไปเป็นชั้นที่ 2,3,4ตามลำดับ โดยปฏิบัติเช่นเดียวกับขั้นตอนที่ 1
8. ชั้นบนสุด (ชั้นที่ 4)ให้วางกระสอบที่ตัดแล้ว วางทับบิดเมล็ดถั่วเอาไว้ เพื่อให้เกิดความชื้นแล้วรดน้ำให้เปียกโชก เบาๆทุกวัน รดน้ำ3วัน ก็จะได้ถั่วงอก ขึ้นบนกระสอบป่าน สวยงามน่ารับประทาน
9. วันที่3ให้นำถั่วงอกที่เกิดแล้ว นำออกมาตัดรากออกทีละแผ่นล้างน้ำให้สะอาด ส่วนรากนำไปล้างสะอาด จะต้มรับประทานชะลอความแก่ก็ยิ่งดี ดีกว่าทิ้งไว้เฉยๆ


การเก็บรักษา

การเก็บรักษาถั่วงอกตัดรากถั่วงอกตัดราก ที่เพาะบนกระสอบป่านจะมีสีเหลืองนวล ตัวอ้วนสูงประมาณ 2–4ซ.ม. เนื้อแน่นมีน้ำหนัก หวาน กรอบเก็บไว้ได้นาน ภาชนะที่เก็บได้ดี คือ ถุงพลาสติกใส หรือถุงพลาสติกสีดำ ควรเก็บไว้ในตู้เย็น โดยเย็บปากถุงให้มิดชิด ถั่วงอกจะอยู่ในสภาพเดิมได้ประมาณ 5 วัน รสชาติไม่เปลี่ยนแปลง


ที่มา:http://www.napinconcept.com/ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น